เจ๊าะแจ๊ะ
ทันเหตุการณ์  

คนขับรถไฟเผยภาพ “นักท่องเที่ยวสุดคะนอง” ยืนขวางทางรถไฟ เพื่อให้รถไฟหยุด แล้วมายืนถ่ายรูป โชคดีเบรกทัน ชี้ถ้าหยุดไม่ได้ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น ใครจะรับผิดชอบ?

14 ก.ย. 2560, 11:43 น.

Line

เพจเฟซบุ๊ก “cmprice.com ข่าวเชียงใหม่และลำพูน” ได้เผยแพร่ภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ที่ยืนขวางทางรถไฟเพื่อถ่ายรูป ที่สะพานขาวทาชมภู ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

 

ปรากฏว่ามีรถไฟวิ่งมาพอดี ซึ่งโชคดีที่เบรกทัน เพราะเป็นหัวจักรรถไฟเพียงหัวเดียว ไม่มีโบกี้อื่น ๆ จึงไม่เกิดอุบัติเหตุและการสูญเสียเกิดขึ้น แต่หากเป็นรถไฟขบวนที่มีผู้โดยสาร จะไม่สามารถเบรกทันได้แน่นอน

 

โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 สมาชิกท่านหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ขับรถไฟชาวลำพูน ได้โพสต์ลงในกลุ่ม  "ฮา"ฮักลำพูน ดังนี้..

 

"สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ส่วนไหนครับ มายืนขวางทางรถไฟ เพื่อให้รถไฟหยุด แล้วมายืนถ่ายรูปกัน อยากถามทำเพื่ออะไรครับ

 

ยังดีที่เป็นรถจักรคันเดียว ถ้าเป็นขบวนแล้วหยุดไม่ได้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ใครต้องรับผิดชอบครับ"

 

 

"ขออภัยที่ลงรูปนะครับ ไม่ได้ประจานให้ท่านเสียหาย แต่เพื่อเป็นการเรียนรู้ในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต หากไม่มีการป้องกันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

หลายครั้งที่เจอวิ่งหนีรถไฟบนสะพาน ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงมาก เพราะหากท่านวิ่งสะดุดหินล้มนิดเดียว นั่นคือชีวิตของท่าน เพราะรถไฟไม่สามารถหยุดได้ทันทีครับ"

 

 

"ปกติพวกเราพนักงานจะระมัดระวัง เปิดสัญญาณหวีดแต่ไกลครับ เพราะจะมีคนมาถ่ายรูปบนสะพานประจำ ส่วนใหญ่เขาจะยืนข้าง ๆ บางทีก็ข้างมากก็อันตราย เพราะยังมีแรงลมดูดเข้ามาอีก

 

แต่วันนี้ในรูป เป็นรถจักรหัวเดียววิ่งลงมาจากขุนตานเลี้ยวเข้าสะพาน เขายืนขวางโบกมือให้หยุดเลย เพื่อถ่ายรูป 

 

พอดีเขายืนนอกสะพาน แต่อยู่ในรางใกล้บริเวณทางขึ้น เลยหยุดรถจักรได้ เพราะยังไกล แต่หากเป็นรถขบวนยาว ๆ วิ่งมาไม่สามารถหยุดได้แน่นอนครับ"

 

 

"หลายครั้งก็หยุดหรือวิ่งเบา ๆ ให้เขาถ่ายรูปนะครับ แต่ทำแบบนี้มันอันตราย ยืนขวางเลย เคยเจอครั้งหนึ่ง รถปูนเปล่ามาจากลำพูน เห็นทางโล่งนึกว่าไม่มีอะไร

 

อยู่ ๆ เจอเป็นกลุ่มกลางสะพาน ดีที่อยู่ใกล้ขอบสะพาน เปิดหวีดรถจักร เขาตกใจกัน วิ่งลงข้างราง เห็นเด็กตัวเล็กวิ่งคนสุดท้าย ใจหายหมดนะครับ

 

คนตกใจจะวิ่งหนีก่อน จนลืมคนข้างหลัง แค่ล้มก็ไม่รู้จะเป็นอย่างไรแล้วครับ หยุดรถไม่ได้ทันที ไม่อยากให้เกิดเรื่องร้ายก่อน ค่อยมาแก้ไขครับ"

ที่มา : cmprice.com ข่าวเชียงใหม่และลำพูน