เจ๊าะแจ๊ะ
ต่างประเทศ  

“เกาหลีเหนือ” คัดค้านมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ พร้อมขู่สหรัฐฯ ว่า “จะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดที่สาหัสที่สุด”

13 ก.ย. 2560, 12:15 น.

Line

นายฮัน แทซง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ประจำสหประชาชาติ กล่าวคัดค้านมติของสหประชาชาติ ที่อนุมัติมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ เพื่อลงโทษเกาหลีเหนือ กรณีทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งล่าสุด ในที่ประชุมว่าด้วยการลดอาวุธ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

โดยเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือยังกล่าวอีกด้วยว่า สหรัฐอเมริกาจะเผชิญกับความเจ็บปวดที่สาหัสที่สุดเท่าที่เคยประสบมา เพราะเกาหลีเหนือพร้อมที่จะใช้วิธีการที่เด็ดขาดที่สุด

 

ขณะที่ นายโรเบิร์ต วู้ด ทูตสหรัฐฯ ด้านการปลดอาวุธ กล่าวว่ามติของสหประชาชาติเป็นการส่งสารที่ชัดเจนถึงเกาหลีเหนือว่า ประชาคมโลกเหนื่อยล้า และจะไม่อดทนต่อพฤติกรรมยั่วยุของเกาหลีเหนืออีกต่อไป

 

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของสหประชาชาติ คือ จำกัดการส่งออกน้ำมันดิบไปยังเกาหลีเหนือ / จำกัดการส่งออกสินค้าสิ่งทอของประเทศเกาหลีเหนือ / ระงับการออกวีซ่าให้กับแรงงานเกาหลีเหนือ

 

โดยที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ แม้แต่จีนและรัสเซียที่เป็นพันธมิตรกับเกาหลีเหนือ ก็เห็นชอบมาตรการลงโทษนี้ด้วย

 

ส่วนข้อเรียกร้องที่มีการเสนอแต่ถูกปัดตกไป ได้แก่ การอายัดทรัพย์และระงับการเดินทางของ “คิม จอง อึน” ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ด้านสหรัฐฯ เรียกร้องให้ระงับการส่งออกน้ำมันไปยังเกาหลีเหนือ แต่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงชาติอื่น ๆ เกรงว่าถ้าลงโทษรุนแรงเกินไป จะไม่เป็นผลดี

ที่มา : sanook.com