เจ๊าะแจ๊ะ
ทันเหตุการณ์  

สหรัฐฯ ยันให้ความสำคัญ “กู้ซากรถ 2 นศ.ไทยตกเหว” แต่ต้องรอน้ำลดเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต และไม่อนุญาตให้คนอื่นลงไปกู้ภัย

12 ส.ค. 2560, 15:54 น.

Line

ความคืบหน้ากรณี น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือมิน อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบอุบัติเหตุตกเหวลึก 640 ฟุต หรือตึกประมาณ 30 ชั้น ที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา และยังไม่สามารถกู้ซากรถขึ้นมาได้นั้น

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Consulate-General Los Angeles” อัพเดทความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า..

 

กงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวของนักศึกษาทั้ง 2 คน ได้เดินทางไปหารือกับนายนาธาน แมกซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน / นางมากาเร็ต มิมส์ นายอำเภอของเขตเฟรสโน / ร้อยโทเคธี่ เคอร์ทิส หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษา และย้ำว่าได้ให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

 

แต่การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต

 

อีกทั้งรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าว จะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลง จะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ

 

ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที (ประมาณวันที่ 15-16 ส.ค.) จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์ และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

 

พร้อมแจ้งว่าไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไป เข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ที่มา : manager.co.th , Royal Thai Consulate-General Los Angeles